ขั้นตอนการลงทะเบียนซิมง่ายๆ ไม่มีการเสียค่าบริการใดๆ เลยในปี 66

วิธีลงทะเบียนซิมด้วยตัวเอง 2566

เพราะในปัจจุบันนี้การมีโทรศัพท์มือถือไม่ใช่เรื่องผิดปกติ และหลาย ๆ คนก็สามารถที่จะมีเบอร์โทรศัพท์ได้มากกว่า 1 เบอร์หรือมีการเปลี่ยนเบอร์บ่อย ๆ เพราะต้องการเปลี่ยนแปลงชะตาชีวิตหรือด้วยเหตุผลบางประการ ทำให้มีความจำเป็นที่จะต้องซื้อซิมและลงทะเบียนซิมใหม่อยู่เรื่อย ๆ

สำหรับคนที่อยากเปิดซิมใหม่ ไม่ว่าจะเป็นซิมที่ใช้ชั่วคราว หรือใช้ถาวร จะต้องผ่านการลงทะเบียนก่อนที่จะเปิดใช้งานซิมทุกครั้ง ซึ่งวิธีลงทะเบียนซิมด้วยตัวเองสามารถทำได้ด้วยขั้นตอนง่าย ๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอน เราจะมาแนะนำถึงช่องทางและขั้นตอนก่อนใช้ซิมใหม่ให้คุณได้เรียนรู้ก่อนที่จะเริ่มใช้งานจริง 

วิธีลงทะเบียนซิมเอง

ค่ายต่าง ๆ ทั้งทรูมูฟเอช, DTAC หรือ AIS ก็จะมีรูปแบบเปิดซิมใหม่ที่คล้ายคลึงกัน ดังนี้

  1. เริ่มเปิดซิมด้วยการนำเอาซิมใส่มือถือ
  2. สแกน QR Code ตรงแผ่นซิมการ์ด เพื่อกรอกรายละเอียดและข้อมูลส่วนบุคคล 
  3. ถ่ายรูปหน้าบัตรประชาชน และสแกนรูปหน้าตรงของเรา เพื่อให้ระบบยืนยันตัวตนในฐานข้อมูล

เพียงเท่านี้ก็ลงทะเบียนซิมเองได้โดยไม่มีค่าบริการแล้ว 

เหตุผลที่จะต้องลงทะเบียนซิมออนไลน์

เหตุผลที่จะต้องมีการลงทะเบียนซิมใหม่ทุกครั้งก่อนที่จะเปิดใช้งานซิม ก็เป็นเพราะจำเป็นจะต้องบันทึกเอาไว้ว่าซิมเบอร์โทรศัพท์เบอร์นั้นมีผู้ใช้งานเป็นใคร จะได้ติดตามได้ว่าเบอร์โทรศัพท์นั้นมีการทำธุรกรรมใดบ้าง ในกรณีที่เกิดการฉ้อโกงทุจริต ก็สามารถที่จะสืบกลับ เพื่อหาต้นตอของผู้กระทำความผิดต่าง ๆ ได้ 

ดังนั้น การทำให้ซิมลงทะเบียนแล้วเปิดใช้งาน จึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่ทุกคนควรจะต้องเรียนรู้ และให้ความสำคัญกับสิ่งนี้ แน่นอนว่าหากคุณไม่มีการแจ้งบันทึกข้อมูลซิมใหม่ก่อน คุณก็จะไม่สามารถที่จะเปิดใช้บริการเบอร์นั้น ๆ ได้ ดังนั้น หลังจากที่ซื้อซิมใหม่ทุกครั้ง ก็ต้องผ่านกระบวนการดังกล่าวนี้ ซึ่งถ้าไม่สะดวกทำเอง สามารถให้เจ้าหน้าที่ประจำเครือข่ายที่รับลงทะเบียนซิมทำให้ก็ได้

ลงทะเบียนซิมได้มากกว่า 1 ซิม

คุณสามารถที่จะลงทะเบียนซิมมือถือได้มากกว่า 1 ซิม เพราะในบางกรณีคุณอาจจะต้องมีการเปิดซิมใหม่สำหรับโทรศัพท์อีกหนึ่งเครื่อง หรือต้องการเปิดซิมเมื่อเดินทางไปต่างประเทศ แต่ในทุกครั้งก็จะต้องลงทะเบียนซิมก่อนที่จะเปิดใช้งานซิมด้วยวิธีการเช่นเดิม ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่ยากจนเกินไป

หวังว่าบทความออนไลน์นี้ จะทำให้คุณได้มีความรู้เกี่ยวกับวิธีการลงทะเบียนซิมมากขึ้น และน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่กำลังสงสัยในเรื่องนี้ และไม่ถูกหลอกลวงจากมิจฉาชีพที่อาจจะแอบขโมยข้อมูลส่วนตัวของคุณได้ หากคุณไม่ระมัดระวังให้มากพอ และแอบอ้างเอาเบอร์ของคุณไปใช้ในทางที่ไม่ชอบ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top